กระเบื้องมุงหลังคา                กระเบื้องหลังคาดินเผา  ถูกใช้เป็นวัสดุมุงหลังคามาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์หลักฐานการค้นพบกระเบื้องดินเผาพบได้ทั้งในภาคอีสานและภาคเหนือ  จวบจนปัจจุบันนี้หลังคากระเบื้องดินเผายังคงถูกอนุรักษ์ไว้ และยังพัฒนาให้ทนทานสวยงามด้านการเคลือบสีและเคลือบเงา ทำให้กระเบื้องสวยสดใสไม่เกิดเชื้อรา เช่น  พบได้ในวัด โบสถ์ ศาลา ทรงไทย ฯลฯ  กระเบื้องดินเผามีอยู่หลายรูปแบบ เช่น กระเบื้องหางมน  กระเบื้องหางเหยี่ยว  กระเบื้องหางว่าว  หรืออาจเรียกกว่ากระเบื้องสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนและกระเบื้องกาบกล้วย เป็นต้น นอกจากนี้ในบ้านไทยล้านนาแบบภาคเหนือ  ยังพบว่ามีการใช้ไม้สักมาผ่าเป็นชิ้นบาง ๆ ทำเป็นกระเบื้องมุงหลังคารูปร่างต่าง ๆ แสดงลักษณะของการมุงกระเบื้องหลังคาดินเผาของบ้านทรงไทย แสดงไว้ในรูป
             
             กระเบื้องหลังคาสังกะสี  สังกะสีเป็นโลหะที่เบา สามารถรีดให้บางได้ และทนทานต่อสนิมได้ดีระดับหนึ่ง จึงเป็นวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นกระเบื้องมุงหลังคา ด้วยคุณสมบัติที่เด่นคือน้ำหนักเบา  ทำให้ประหยัดโครงสร้าง ติดตั้งหรือรื้อถอนได้ง่ายและเร็ว  ไม่แตกหัก ราคาถูก  ส่วนข้อด้อยคือ เป็นวัสดุที่นำความร้อนได้ดี  จึงทำให้อาคารร้อนมากในช่วงเวลาที่แดดส่องจัด ๆ เกิดเสียงดังมากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนัก อาจปลิวหรือฉีดขาดได้ในช่วงเวลาที่มีพายุลมแรง  เกิดสนิมและรูรั่วได้เมื่อผ่านช่วงเวลาหนึ่งต่อมาเมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยีวัสดุมุงหลังคามากขึ้นหลังคาสังกะสีจึงเสื่อมความนิยมไป แต่ยังคงมีใช้อยู่ทั่วไปในในงานชั่วคราว เช่น แคมป์คนงานก่อสร้าง รั้วล้อมรอบโครงการก่อสร้าง เพิงศาลารถรับจ้าง เพิงศาลาขายของริมทาง เป็นต้น
               กระเบื้องหลังคาโลหะเคลือบ  จากข้อดีและข้อด้อยของหลังคาสังกะสี  จึงมีบริษัทที่คิดนำกลับมาพัฒนาใหม่โดยเสริมจุดเด่นขึ้นและลดจุดด้อยลง ทำให้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่ส่วนมากจะให้กับอาคารประเภทโกดัง โรงงาน สถานีบริการน้ำมัน โรงจอดรถ ฯลฯ  เนื่องจากอาคารประเภทดังกล่าวมักจะมีช่วงกว้างตั้งแต่ 10-30 เมตร  และไม่มีเสาอยู่ระหว่างกลาง  การออกแบบโครงสร้างหลังคาจึงต้องพยายามหาวัสดุมุงหลังคาที่เบาที่สุด  ซึ่งสังกะสีก็เป็นวัสดุที่เบาอยู่แล้ว  จึงนำกลับมาพัฒนาใหม่โดยการผสมโลหะอื่นที่ช่วยลดปัญหาการเกิดสนิม เช่น อะลูมินั่ม  รวมทั้งใช้วิธีเคลือบอบสี ทำให้ช่วยลดการกัดกร่อนและช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้ ทำให้อาคารไม่ร้อนมากเหมือนเก่า
                 กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน  เป็นวัสดุที่นำมาพัฒนาเป็นกระเบื้องมุงหลังคา ด้วยคุณสมบัติที่ดีในหลายประการ เช่น แข็งแกร่ง ไม่ยืดหด ทนทานต่อการกัดกร่อน น้ำหนักเบา ขนาดแผ่นใหญ่พอเหมาะ ขนส่งได้ง่าย อุปกรณ์เกาะยึดไม่ยุ่งยาก วิธีการติดตั้งง่าย ราคาถูก จึงเป็นวัสดุมุงหลังคาที่นิยมใช้เรื่อยมาจวบจนปัจจุบันนี้ กระเบื้องซีเมนต์ใยหินผลิตมาจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทหนึ่ง กับแร่ใยหินที่มีคุณสมบัติในการับแรงดึงหรือแรงบิดได้ดี  เมื่อผสมกับน้ำได้ตามสัดส่วนแล้ว  ก็อาจส่งเข้าเครื่องรีดออกมาเป็นกระเบื้องแผ่นเรียบก็ได้  หรือผ่านเขาเครื่องอัดขึ้นรูปเป็นลอน   ต่าง ๆ  เช่น กระเบื้องลูกฟูก กระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องราง  กระเบื้องโค้ง และพ่นเคลือบสีต่าง ๆ ตามที่ต้องการ  บริษัทที่เริ่มผลิตเป็นรายแรกเมื่อกว่า 50 ปี มาแล้วคือบริษัท กระเบื้องกระดาษไทย จำกัด
                กระเบื้องลูกฟูก เป็นผลิตภัณฑ์จากกระเบื้องซีเมนต์ใยหิน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ลูกฟูกลอนเล็กและลูกฟูกใหญ่  โดยกระเบื้องลูกฟูกลอนเล็กจะมีความสูงของลอนเพียง 2 เซนติเมตร  เหมาะสำหรับพื้นที่หลังคาที่ไม่ใหญ่มากนัก  และควรใช้กับหลังคาที่มีส่วนลาดเอียงไม่น้อยกว่า 15 องศา เช่น  บ้านพักอาศัยทั่วไป บ้านหลังคาทรงไทย เป็นต้น ส่วนกระเบื้องลูกฟูกลอนใหญ่จะมีความสูงของลอน 5 เซนติเมตร  เหมาะสำหรับหลังคาอาคารทั่วไปที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มาก ๆ และต้องการความแข็งแรงของกระเบื้องมุงหลังคามากขึ้น  และมีส่วนเอียงลาดไม่น้อยกว่า 10 องศา
                กระเบื้องลอนคู่  เป็นผลิตภัณฑ์จากกระเบื้องซีเมนต์ใยหินเช่นเดียวกับกระเบื้องลูกฟูกขนาดใหญ่  จะแตกต่างกันเฉพาะรูปทรง  ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในการเลือกใช้ กระเบื้องลอนคู่จะมีความสูงของลอน 5 เซนติเมตร  เป็นกระเบื้องมุงหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นอันมาก เหมาะสำหรับพื้นที่หลังคาทั่ว ๆ ไป และมีส่วนเอียงลาดไม่น้อยกว่า 10 องศา เช่น บ้านพักอาศัย ทาวน์เฮาส์ โรงเรียน โรงงาน เป็นต้น
                กระเบื้องโปร่งแสง   กระเบื้องโปร่งแสงหรือบางทีเรียกว่า กระเบื้องกลาสไฟเบอร์  ผลิตมาจากใยแก้วและโพลีเอสเตอร์เรซิ่นแล้วเข้าเครื่องรีดออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ หนาเพียง 1.2 มิลลิเมตร  และยังเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มพิเศษที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสีจากแสงแดดไม่ให้ทำลายเรซิ่นในเนื้อกระเบื้องจนเกิดการแตกลายงาหรือขุ่นมัว  ทำให้กระเบื้องยังคงโปร่งใสให้แสงสว่างลงมาได้  ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าโดยไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน กระเบื้องโปร่งแสงผลิตออกมาตามรูปร่างหรือลอนเหมือนกับกระเบื้องลอนคู่และกระเบื้องลูกฟูกทุกประการ  และมีหลายสีให้เลือกตามที่ต้องการ เช่น ขาว ใส เหลือง เขียว น้ำเงิน เป็นต้น
                กระเบื้องราง  เป็นผลิตภัณฑ์จากกระเบื้องซีเมนต์ใยหิน  ผลิตขึ้นโดยบริษัทกระเบื้องกระดาษไทย จำกัด  เพียงรายเดียว  กระเบื้องรางมีขนาดใหญ่มาก มีความสูงของลอนถึง 20 เซนติเมตร  และสามารถวางเอียงลาดได้ต่ำถึง 4 องศา  ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับโครงสร้างหลังคาช่วงกว้าวงหรือต้องการให้พื้นที่ใต้หลังคาโล่ง ด้วยความแข็งแรงของแผ่นกระเบื้องจึงสามารถวางพาดกระเบื้องจากคานถึงคาน หรืออเสถึงอเสได้เลย  โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งจันทันและแป ทำให้ประหยัดโครงสร้างหลังคาไปได้ส่วนหนึ่ง  และทำให้มุงหลังคาเสร็จเร็วขึ้น กระเบื้องรางสามารถนำไปใช้กับหลังคาต่าง ๆ เช่น โรงจอดรถ  ห้องครัว/คนใช้ ช่องระเบียงทางเดิน ส่วนต่อเติมท้ายโรงงาน ฯลฯ  ลักษณะของกระเบื้องราง แสดงไว้ใน
                  กระเบื้องโค้ง  เป็นผลิตภัณฑ์จากกระเบื้องซีเมนต์ใยหิน ผลิตขึ้นโดยบริษัทกระเบื้องกระดาษไทย จำกัด เพียงรายเดียว กระเบื้องโค้งมีความสูงลอน 5 เซนติเมตร  และมี 2 รูปแบบคือแบบโค้งกลมกับแบบโค้งเหลี่ยม กระเบื้องโค้งใช้เพื่อตอบสนองหลังคาของอาคารที่มีส่วนกว้างมากโดยไม่จำเป็นต้องมีสันจั่วสูง ทำให้สามารถมุงกระเบื้องโค้งไปในแนวราบได้กว้างมากและมีความแปลกตาสวยงามอีกแบบหนึ่ง กระเบื้องโค้งสามารถนำไปใช้กับหลังคาอาคารต่าง ๆ เช่น ป้ายจอดรถเมล์  สถานีบริการน้ำมัน โรงอาหาร ช่องทางเดิน โรงจอดรถ  สะพานลอยคนข้าม เป็นต้น ลักษณะของการใช้กระเบื้องโค้งกับหลังคาต่าง ๆ แสดงไว้ในรูป
                 กระเบื้องคอนกรีตโมเนีย  เริ่มมีการนำมาใช้เมื่อหลังคาปั้นหยาได้รับความนิยมกันมาก กระเบื้องคอนกรีตโมเนีย  จึงมีน้ำหนักในตัวดี สามารถต้านทานต่อการพัดปลิวของแรงลมได้  และคอนกรีตมีความแข็งแรงทนทานกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องซีเมนต์ใยหิน แต่ก็มีข้อด้อยคือทำให้ต้องเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างหลังคามากขึ้น และราคาก็แพงขึ้นด้วย แต่ก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับอาคารที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะความสวยงาม ความแปลกใหม่ สีสันสดใส ไม่เป็นเชื้อรา บริษัทรายแรก ๆ ต่อมามีบริษัทที่ผลิตเพิ่มเติม เช่น ยี่ห้อ Magma ผลิตโดยบริษัทโอลิมปิคกระเบื้องไทย จำกัด ยี่ห้อง V-con ผลิตโดยบริษัท ศรีกรุงธนบุรี จำกัด เป็นต้น นอกจากนี้ในช่วงที่โลหะแผ่นเคลือบ (metal  sheet) กลับมานิยมใช้กับหลังคาอีกครั้ง บริษัท กรุงเทพ จำกัด (BSI) จึงนำข้อดีของโลหะแผ่นเคลือบที่มีความเบา  สะท้อนความร้อนได้ดี ติดตั้งได้ง่าย มาผลิตปั้มขึ้นรูปเลียนแบบกระเบื้อโมเนีย เรียกว่า Scanroof ทำให้ได้กระเบื้องโมเนียน้ำหนักเบา และช่วยประหยัดโครงสร้างหลังคาลงได้ และล่าสุด บริษัท กระเบื้องหลังคาซีแพค จำกัด ก็ได้ผลิตกระเบื้องโมเนียรุ่นใหม่เรียกว่า Newstils ซึ่งเป็นชนิดผิวเรียบที่ไม่มีลอนโค้ง ลักษณะการมุงหลังคากระเบื้องคอนกรีตโมเนีย แสดงไว้ในรูป
home page: http://baanthaidd.blogspot.com/
Tags:เรารับออกแบบบ,ออกแบบบ้าน, แบบบ้านชั้นเดียว, แบบแปลนบ้าน, บ้านออกแบบ, บ้าน แปลน, ฟรีแบบบ้าน, แบบบ้านสวย, แบบบ้านสองชั้น, บ้านราคา,เรารับออกแบบบ้าน, ขายแบบบ้าน, แบบต่างๆ สไตล์ต่างๆ หลากหลายแบบ, แบบบ้านสำเร็จ, แบบบ้านสวย, แบบบ้าน 2 ชั้น, แปลนบ้านชั้นเดียว, แบบบ้านชั้นเดียว, แบบบ้านไม้, แบบบ้านทรงไทย, แบบบ้านชั้นครึ่ง, แบบบ้านรีสอร์ท, บ้านและสวน, แบบบ้านฟรี, แบบบ้านราคาประหยัด, แบบบ้านราคาถูก, แบบบ้านประหยัดพลังงาน, แบบบ้านเรือนไทย, แบบบ้าน,แบบบ้านไม้ชั้นเดียว, แบบบ้าน2ชั้น, ออกแบบตกแต่งภายใน, อาคารพานิชย์, หรืออาคารต่างๆ,รับสร้างบ้าน, ตกแต่งภายใน, รับเหมาต่อเติม,ออกแบบโรงงาน,รื้อ บ้าน

รับออกแบบอพาร์ทเม้นท์ เขียนแบบอพาร์ทเม้นท์ แบบอพาร์ทเม้นท์ แบบคอนโด แบบรีสอร์ท แบบโรงแรม แบบหอพัก

**รับออกแบบ รับเขียนแบบ แบบอพาร์ทเม้นท์ แบบโรงแรม แบบคอนโด แบบหอพัก
**รับออกแบบและก่อสร้างอพาร์ทเม้นท์ รับสร้างโรงเเรม รับสร้างอพาร์ทเม้นท์  
ผลงานออกแบบ   http://www.xn--l3cahhe4c8f2ab8l2b.com/p/blog-page_8.html
ติดตามทางเพจ facebook  https://www.facebook.com/baanthaidd.construction/
ยินดีให้คำปรึกษาและประเมินราคาฟรี!!
ค่าออกแบบ ค่าก่อสร้าง กรุณาติดต่อทีมงาน
☎️โทร 0867431141 (ผู้ออกแบบ)
Line ID: @baanthaidd (ใส่ @ ด้วยนะครับ) หรือคลิ๊กลิงค์
https://line.me/R/ti/p/%40xut9578t

แบบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ผู้ออกแบบ ติดต่อคุณบี(ผู้ออกแบบ) โทร0867431141